เพราะเหตุใดพวกเราถึงติดเกม จิตวิทยามีคำตอบให้

ติดเกม วันนี้จะเชื้อเชิญมาเอ่ยถึงคำนี้กัน ติดเกม luciawin ในที่นี้ยังไม่อยากที่จะให้เห็นว่าเป็นสิ่งไม่ดีหรือโยงไปกับข่าวสารทั้งหลายแหล่ที่เคยมีออกมา มั่นใจว่าชาวเกมเมอร์หลายคน รวมทั้งเพศผู้เขียนเองด้วย พวกเราทุกคนก็เคยมีตอนที่ติดเกมกันทั้งหมด บางทีก็อาจจะเล่นวันละหลายชั่วโมงแล้วก็จนกระทั่งจะผ่าน เป็นพวกเรารู้สึกตัวเองดีว่าพวกเราติดหรือเปล่าติด ถ้าหากติด อะไรเป็นต้นสายปลายเหตุทำให้มันเป็นแบบนั้น

เพราะเหตุไรเกมถึงชนะใจพวกเรา ทำให้พวกเราติด แน่ๆว่าหลายคราวมันชนะเงินในกระเป๋าพวกเราด้วย แน่ๆว่ามันยังไม่มีหลักฐานที่แจ่มชัดว่าเกมทำให้เกิดความร้ายแรงหรือเปล่า แต่ว่าที่แน่นอนมันมีผลเสียต่อร่างกายพวกเราแน่ๆ

เกมที่คนติดเยอะที่สุดจากผลที่เกิดจากการสำรวจเป็นเกมแนว MMORPG หรือ Massive Multiplayer Online Role-Playing Game หรือเกมแสดงบทบาทที่เล่นผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย

แล้วเพราะเหตุใดถึงติด มีรายงานการอ้างอิงเยอะมาก แม้กระนั้นถ้าหากให้สรุปสั้นๆเป็น เกมเข้าถึงธรรมชาติความอยากได้ของผู้คน ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการเอาชนะ ความสนุกสนานร่าเริง สังคม ความรู้สึกเสร็จ แล้วก็สิ่งที่เกมทำขึ้นบางครั้งบางคราวสมองพวกเราแยกไม่ออกถึงโลกในเกมและก็เรื่องจริง ทำให้พวกเราติด

ยกตัวอย่างให้มองเห็นกล้วยๆระบบในเกมจำนวนมากมักมีการให้รางวัลการบรรลุเป้าหมายแก่ผู้เล่น ไม่ว่าจะไอเทมใหม่ สกิลใหม่ ด่านใหม่ รางวัลอื่นที่พวกเรามองเห็น ซึ่งมันได้มาอย่างไม่ยากเย็นถ้าเทียบกับชีวิตจริง จุดนี้เองทำให้พวกเรารู้สึกเสร็จ เกมนั้นเติมเต็มความชอบใจใหักับพวกเรา

สำหรับเพศผู้เขียนเองคิดว่าสังคมก็คือส่วนใดส่วนหนึ่งที่ทำให้พวกเราติด ผมมีเพื่อนพ้องคนหนึ่งที่ในชีวิตจริงค่อนจะเฉยๆไม่สนทนากับคนใดกันแน่ เลยทำให้มีสหายน้อย แม้กระนั้นในโลกของเกมเขามีสหายมาก เป็นที่ยอมรับ

เอาละกลับมาต่อกัน ต้นเหตุทั้งหลายแหล่กลุ่มนี้ทำให้พวกเรารู้สึกเป็นผู้ชนะ ซึ่งบางทีมันดีมากกว่าโลกจริง มันสนุกสนานกว่าโลกจริงๆ

แน่ๆว่าบางครั้งบางคราวการต่อว่าดเกมมันก็มาจากความเพลิดเพลินเฉยๆความสนุกสนานร่าเริงที่ได้เล่น ความสนุกสนานร่าเริงที่ได้อยู่กับเพื่อนพ้อง การเล่นเกมไม่ต่างกับกิจกรรม ดังเช่น ดูหนัง มองซีรีส์ที่ก็ทำให้พวกเราติดได้เหมือนกันโดยเรียกว่า Binge watch

สรุปเป็นต้นเหตุที่พวกเราติดเกมเพราะเหตุว่ามันช่วยเติมเต็มพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นความบันเทิงใจ การบรรลุผล สังคม แม้กระนั้นแน่ๆว่าบางเวลามันก็แค่เป็นกิจกรรมที่ทำให้พวกเรารู้สึกบันเทิงใจเพียงแค่นั้น

เกมมิได้ส่งผลให้เกิดความร้ายแรง

ไหนๆวันนี้ก็เอ๋ยถึงเกมแล้ว เลยไปอ่านศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับความร้ายแรงของเกม หลายทีที่เกิดข่าวสารความร้ายแรง เกม มักถูกชูมาเป็นต้นเหตุของความร้ายแรงที่เกิดขึ้น แต่ว่าเท่าๆที่หลายๆงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัย ยังไม่มีงานไหนที่บ่งชัดแน่ๆว่าเกมเป็นต้นเหตุของความร้ายแรง ประเดี๋ยวไว้จะมาเขียนละเอียดๆอีกรอบ

แม้กระนั้นผลกระทบในด้านที่เสียหายของการต่อว่าดเกมแน่นอนเป็นผลกระทบต่อสุขภาพของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นอาการตาล้า ปวดหลัง ปวดข้อมือ และก็สำหรับเพศผู้เขียนเองคิดว่าบางครั้งบางคราวเกมทำให้พวกเราอารมณ์เสียกว่าเดิมอีก (หัวร้อน) ด้วยเหตุดังกล่าวอย่าลืมลุกขึ้นยืนมายืดเส้นยืดสายบ้าง พักสายตาบ้าง อย่าเล่นแบบลืมวันลืมคืนจะส่งผลเสียต่อร่างกายพวกเราได้

ในที่สุดทุกๆสิ่งทุกๆอย่างก็มีสองด้าน เกม ก็เช่นเดียวกัน ในมุมหนึ่งเกมก็ให้ความสนุกสนาน ให้ประสบการณ์ ให้การศึกษา แม้กระนั้นอีกมุม lyn168 มันก็มีผลเสียกับพวกเราได้เหมือนกัน บางบุคคลเล่นต่อเนื่องกันจนกระทั่งสุขภาพเสีย บางบุคคลบางครั้งอาจจะติดหนักมากมายๆเพิ่มเงินโดยไม่นึกถึงเงินของตนเอง อย่างไรก็เล่นอย่างมีสติสัมปชัญญะนะทุกคน

บทความอื่นๆ

Leave a Comment

Your email address will not be published.