10 คำถามก่อนจ้างช่างภาพงานแต่ง

 คู่รักที่กำลังจะเข้าสู่พิธีวิวาห์ และกำลังตัดสินใจจะจ้างช่างภาพงานแต่ง วันนี้ทางเรามี 10 คำถามที่ควรถามก่อนจ้างช่างภาพมาฝากกันครับ rabaysaengstudio

1.ถามเรื่องราคา และจำนวนภาพที่ได้ขั้นต่ำว่าจะได้ภาพจำนวนกี่ภาพ ไฟล์ภาพที่ได้คือไฟล์อะไร ความละเอียดของไฟล์ภาพเท่าไหร่ และควรถามให้ละเอียดว่ามีการปรับแต่งภาพก่อนส่งงานหรือไม่ เพราะหากเป็นการว่าจ้างช่างภาพมืออาชีพ จะมีการปรับแต่งภาพจนสวยงามได้อารมณ์ก่อนส่งงานเสมอ

2.ขอดูผลงานการถ่ายภาพงานแต่งก่อนตัดสินใจจะว่าจ้าง โดยควรขอดูภาพที่ทำการอัดรูปมาแล้ว เพราะในบางครั้งไฟล์ภาพที่ทำการปริ้นหรืออัดออกมา หากภาพมีความละเอียดต่ำ สีของภาพเมื่อนำมาปริ้นจะไม่ตรงกับภาพที่เราเห็นในหน้าจอกล้องหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์

3.หากช่างภาพงานแต่ง เป็นช่างภาพของ Wedding Studio ควรทำการสอบถามให้ชัดเจนว่ามีการอัดรูปขนาดต่าง ๆ ออกมาให้หรือไม่ รวมถึงสามารถเลือกภาพถ่ายที่จะใช้ได้กี่ภาพ ตามราคาที่ตกลงกันไว้ เพื่อจะได้เข้าใจตรงกันตั้งแต่แรก

4.สอบถามความถนัดของช่างภาพงานแต่ง ว่าถนัดถ่ายภาพสไตล์ไหน เพราะบางคนอาจจะถนัดถ่ายภาพ Portrait แบบหน้าตรง บางคนอาจจะถนัดภาพมุมเผลอ หรือหากเป็นการจ้างช่างภาพ 2 คนก็ต้องสอบถามรายละเอียดให้ชัดเจน ว่าแต่ละคนนั้น

มีหน้าที่เก็บภาพในลักษณะไหน ไม่ใช่ว่าจ้าง 2 คนก็จริงแต่ได้ภาพมาเหมือน ๆ กันหมดก็จะไม่มีประโยชน์ และเป็นการสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ

5.แจ้งความต้องการให้ช่างภาพทราบว่าเราอยากให้ภาพถ่ายที่ได้ออกมาเป็นแนวไหน อย่างเช่น บางคนอาจจะชอบภาพถ่ายที่ออกแนววินเทจ สีซีด ๆ ขาวดำ บางคนชอบภาพถ่ายที่มีสีโทน Smooth เป็นธรรมชาติ หรือบ่าวสาวบางคู่อาจจะชอบภาพที่มีสีสันสดใส ชัดเจน ก็ควรแจ้งความต้องการให้ช่างภาพทราบและควรถามด้วยว่าช่างภาพสามารถถ่ายภาพแล้วแต่งภาพให้ออกมาตามที่เราต้องการได้หรือไม่

6.ควรสอบถามเรื่องราคาให้ละเอียด ว่าราคาที่ต้องจ่ายเป็นราคาที่รวมทั้งค่าถ่ายภาพ ค่าแต่งภาพ รวมถึงค่าอัดและปริ้นภาพด้วยหรือไม่ เพื่อจะได้ไม่ต้องเข้าใจผิดและมาเสียอารมณ์ในภายหลัง

7.นอกจากค่าใช้จ่ายเรื่องการถ่ายภาพแล้ว หากสถานที่จัดงานอยู่ต่างจังหวัด ควรจะสอบถามให้ครบถ้วนว่าผู้จ้างต้องรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทาง รวมถึงค่าที่พักให้ช่างภาพงานแต่งด้วยหรือไม่ 8.สอบถามเรื่องคิวงาน ว่าก่อนหน้างาน และหลังงานของเรา ช่างภาพได้รับงานอื่นไว้หรือไม่ เนื่องจากบางครั้งช่างภาพมีการรับงานต่อ ๆ กัน ทำให้ถ่ายภาพงานแต่งของเราได้ไม่เต็มที่

9.เมื่อทำความตกลง และเข้าใจในรายละเอียดตรงกันแล้ว ควรทำการจองคิว รวมถึงต้องมีการทำสัญญา จ่ายมัดจำ รวมถึงบันทึกรายละเอียดต่าง ๆ ที่ตกลงกันไว้ในสัญญาให้ครบถ้วนเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในภายหลัง

10.ข้อสุดท้ายที่ห้ามลืมคือควรสอบถามช่างภาพว่าหลังจากงานเสร็จ คุณจะได้ภาพภายในกี่วัน เพราะช่างภาพงานแต่งบางคนรับงานเยอะ และมีการดองงาน ทำให้เราได้ภาพถ่ายช้า ซึ่งไม่ว่าใครก็ต้องอยากได้ภาพสวย ๆ มาดูเร็ว ๆ กันทั้งนั้น

กลับหน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.