คุณสมบัติของช่างภาพงานแต่งมืออาชีพ

 สำหรับงานแต่งงานไม่ว่าจะจัดเป็นพิธีไทย จีน ฝรั่ง หรือตามขนบธรรมเนียมประเพณีใดก็ตามการพิจารณาเลือกช่างภาพงานแต่งถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้คุณได้ภาพความทรงจำสวยๆ rabaysaengstudio เก็บไว้เป็นที่ระลึกและเก็บไว้ดูไปตลอดชีวิต เพราะฉะนั้นการเลือกช่างภาพจึงมีความสำคัญมาก เพราะหากได้รูปออกมาไม่ถูกใจ แน่นอนว่าไม่สามารถย้อนเวลากลับไปถ่ายใหม่ได้อย่างแน่นอน หลักการเลือกช่างภาพและคุณสมบัติของช่างภาพงานแต่งมืออาชีพ ที่ควรพิจารณาก่อนจ้าง มีดังนี้

 1.ถึงแม้จะเป็นคนรู้จัก ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนฝูง มีคนแนะนำมา ก็ไม่ควรจะตัดสินใจหากยังไม่ได้เห็นผลงานหรือฝีมือการถ่ายจริงเพราะการถ่ายงานแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างกันออกไป ช่างภาพบางคนอาจจะถนัดถ่ายภาพวิว ธรรมชาติ แต่ไม่ถนัดถ่ายภาพบุคคลที่เรียกว่าการถ่าย Portrait การเลือกช่างภาพงานแต่งจึงควรเป็นช่างภาพเฉพาะที่มีประสบการณ์และผ่านการถ่ายภาพงานแต่งงานมาโดยเฉพาะ

2.ช่างภาพมืออาชีพส่วนใหญ่จะมีทีมงาน เพราะการถ่ายภาพงานแต่งงาน นิยมใช้ช่างภาพงานแต่ง 2 คน ขึ้นไป เพื่อเก็บรายละเอียดงานได้อย่างครบถ้วน คนหนึ่งจะโฟกัสไปที่การถ่ายภาพเจ้าบ่าว เจ้าสาว ส่วนช่างภาพอีกคนจะคอยเก็บบรรยากาศภายในงานโดยรอบ และหากเป็นช่างภาพมืออาชีพจริง ๆ จะมีผู้ช่วยมาคอยถือไฟในงานเพื่อให้ได้แสงที่สวยงามของภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงอาจจะมีช่างถ่ายวีดีโอมาเป็นเซต ซึ่งอันนี้ก็อาจจะอยู่ที่ความต้องการของเจ้าบ่าวเจ้าสาวว่าต้องการได้ภาพเคลื่อนไหวของบรรยากาศในงานเป็นวีดีโอด้วยหรือไม่

3.ช่างภาพมืออาชีพ จะทราบลำดับขั้นตอนของพิธีการงานแต่งเป็นอย่างดี เพื่อทำการเซตตำแหน่งรวมถึงอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการถ่ายภาพ และทำการเตรียมทั้งอุปกรณ์หลักรวมถึงอุปกรณ์สำรองในกรณีที่มีปัญหามาอย่างครบถ้วน และที่สำคัญช่างภาพมืออาชีพจะมาถึงงานก่อนเวลาเพื่อมาหาตำแหน่งและเตรียมความพร้อมในการถ่ายภาพเสมอ

4.หลังจากช่างภาพได้เก็บภาพในงานมาอย่างครบถ้วนแล้วช่างภาพงานแต่งมืออาชีพจะทำการรีทัช ปรับแสงและสีของภาพ เพื่อให้มีความสวยงามยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะได้ภาพเดียวกันออกมาในหลายอารมณ์ความรู้สึกตาม Requirement ของเจ้าบ่าว เจ้าสาวที่ได้แจ้งรายละเอียดถึงอารมณ์ของภาพที่อยากได้ให้กับช่างภาพทราบตั้งแต่ต้น ซึ่งการบรีฟช่างภาพในสิ่งที่ต้องการนั้นถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก

5.หากยังไม่มีลิสต์ของช่างภาพอยู่ในหัว แนะนำว่าอาจจะลองเสิร์ชหาช่างภาพจากผลงานภาพถ่ายที่ชื่นชอบ หรือจากภาพงานแต่งของเจ้าบ่าว เจ้าสาวคู่อื่น ๆ แนะนำว่าควรเลือกช่างภาพมืออาชีพ จากผลงานเป็นหลักเพื่อนำไปสู่การติดต่อและว่าจ้าง เพราะในบางครั้งถึงแม้จะได้ชื่อว่าเป็นช่างภาพมืออาชีพก็อาจจะถ่ายภาพออกมาไม่สวยตามความชอบส่วนตัวของเราก็เป็นได้

กลับหน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.