วิชาความรู้กีฬาวอลเลย์บอล

วอลเลย์บอล

ประโยชน์ที่ได้รับมาจากกีฬาวอลเล่ย์บอล

1. วอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่ฝึกซ้อมเมื่อเล่นเป็นแล้วสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย kingdom66

2. วอลเลย์บบอลเป็นกีฬาที่แข่งขันเป็นทีม ฝนกลุ่มควรจะมีความสัมพันธืแล้วก็รักใคร่ ปรองคองเป็นอีนหนึ่งอันเดียวกัน

3. วอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่ช่วยฝึกซ้อมให้ผู้เล่นมีไหวพริบปฏิภาณที่หลักแหลมแล้วก็ขจัดปัญหาอย่างกระทันหันในทันที เนื่องจากการเล่นวอลเลย์บอลนั้นผู้เล่นจำเป็นจะต้องขยับเขยื้อนร่างกายอยู่เสมอเวลา kingdom66 แล้วก็ควรจะมีไหวพริบปฏิภาณที่ดี สามารถตกลงใจ และก็ขจัดปัญหาเฉพาะหน้าต่างๆได้ก็เลยจะมีผลให้มีชัยชนะสำหรับในการเล่น

4. การเล่นวอลเลย์บอลเป็นการเกื้อหนุนแล้วก็ฝึกหัดให้ผู้เล่นมีจิตใจสุขุม อ่อนโยนถ้วนถี่ อารมณ์มั่นคง มีสมาธิดี มีความเชื่อมั่นในตนเอง เนื่องจากผู้เล่นที่ใจร้อนพลุ่นพล่าน ดุเดือด ดันทุรังตัวเอง จะมีผลให้การเล่น บกพร่องเป็นประจำถ้าหากเป็นการชิงชัยก็จะแพ้ คู่อริได้ง่าย ซึ่งคุณลักษณะกลุ่มนี้ล้วนแล้วแต่มีสาระต่อตัวผู้เล่นวอลเลย์บอล ที่จะเอามาปรับใช้กับชีวิตประจำวันให้กำเนิด ผลดีต่อตัวเองแล้วก็สังคมอีกด้วย

5. วอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่มีกฎข้อตกลง ผู้เล่นจะต้องเคารพนับถือแล้วก็ประพฤติตามกฎข้อตกลงการเล่นเพราะฉะนั้นการเล่นวอลเลย์บอล ย่อมช่วยสอนให้ผู้เล่นรู้จักความเป็นธรรม มีความอดทนอดกลั้นรู้จักยกย่องสิทธิของคนอื่น

ข้อตกลงวอลเลย์บอลรวมทั้งกระบวนการเล่นกีฬาวอลเลย์บอล

ผู้เล่น -ในกลุ่มควรมีผู้เล่นไม่เกิน 12 คน คนฝึก 1 คน ผู้ช่วยครูฝึก 1 คน ผู้ฝึกสอน 1 คน แล้วก็หมอ 1 คนผู้เล่นจะลงเล่นในสนามได้ทีละ 6 คน โดยแบ่งได้เค้าหน้าข่าย 3 คน และก็ข้างหลังอีก 3 คนสามารถสลับตัวผู้เล่นทีละกี่คนก็ได้ โดยผู้เล่นเดิมที่ถูกเปลี่ยนแปลงออก สามารถแปลงกลับมาเล่นในสนามได้อีกการแต่งกายในชุดแข่ง จำต้องแต่งตัวเช่นกันทั้งทีม ประกอบไปด้วย เสื้อสวมคอ กางเกงที่มีขาสั้น ถุงเท้า แล้วก็รองเท้าผ้าใบพื้นยางที่ไม่มีส้น โดยผู้เล่นแต่ละคนจำเป็นที่จะต้องติดลำดับที่ดูแลไว้ที่เสื้อ กำหนดให้ใช้เลข 1-18 แค่นั้น สำหรับหัวหน้าทีมควรจะมีแถบผ้าขนาด 8×2 ซม. ติดอยู่ใต้เลขลำดับรอบๆอกเสื้อด้วย

กรรมวิธีการเสิร์ฟวอลเลย์บอล

เรื่องกรรมวิธีเสิร์ฟบอลด้วยผู้ช่วยบน– ผู้เล่นยืนในเขตเสิร์ฟ หันเข้าพบตาข่าย ถือลูกฟุตบอลไว้ด้วยมือทั้งสองข้าง เท้าแยกราว ๑ ตอนไหล่ถ้าเกิดเสิร์ฟด้วยมือขวา ให้ยืนเท้าซ้ายอยู่หน้าเท้าขวา งอเข่าน้อยชูแขนข้างที่จะใช้ตีบอลขึ้นพับศอก รวมทั้งเงื้อไปทางข้างหลังโยนลูกฟุตบอลขึ้นสูงจากมือโดยประมาณ ๒ – ๓ ฟุต ( ไม่สมควรโยนสูงนัก ) เอนตัว ไปด้านหลังนิดหน่อยเหวี่ยงแขนข้างที่ใช้ตีมาด้านหน้า ให้ฝ่ามือหรือหมัดปะทะบอลที่กำลังลอย ตบลงรอบๆกึ่งกลางบอลหรือค่อนลงมาใต้ลูกฟุตบอลภายหลังมือปะทะลูกฟุตบอลแล้ว ให้ปลดปล่อยแขนไปตามแรงส่งน้อย

เครื่องใช้ไม้สอยกีฬาวอลเลย์บอล

สนามแข่ง– ควรจะเป็นพื้นไม้หรือพื้นปูนที่มีลักษณะเรียบ ไม่มีเครื่องกีดขวางเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 9 เมตร ยาว 12 เมตร ความสูงจากพื้นราวๆ 7 เมตร มีรอบๆรอบๆห่างจากสนามราวๆ 3 เมตรแม้กระนั้นถ้าหากเป็นสนามมาตรฐานในระดับโลก กำหนดให้รอบสนามห่างจากสนามราว 5 เมตร ข้างหลังห่าง 8 เมตร และก็มีความสูง 12.5 เมตรเส้นรอบสนาม(Boundary lines)ทุกเส้นจึงควรกว้าง 5 ซม. เป็นสีอ่อนตัดกับพื้นสนาม แลเห็นได้ชัดแจ้งแนวแบ่งเขตดินแดน(Center line)ที่อยู่กึ่งกลางสนาม ควรต้องอยู่ใต้ตาข่าย หรือตรงกับเสาตาข่ายพอดิบพอดี

ตาข่าย ต้องมีความสูงจากพื้น 2.43 เมตร กว้าง 1 เมตร ยาว 9.5 – 10 เมตรตารางในตาข่ายกว้าง 10 ซม. ผู้ติดไว้กับเสากึ่งกลางสนามตาข่ายสำหรับกลุ่มหญิงสูง 2.24 เมตร

ลูกวอลเลย์– เป็นทรงกลมมีเส้นรอบวงราวๆ 65-67 ซม. น้ำหนัก 260-280 กรัมทำมาจากหนังสังเคราะห์ที่ยืดหยุ่นได้ซึ่งสำหรับการแข่งสุดยอดจะใช้ลูกฟุตบอล 3 ลูกต่อการประลอง เพื่อความเกี่ยวเนื่องถ้าเกิดบอลออกนอกสนาม

มรรยาทของผู้เล่นวอลเลย์บอล

1.แต่งตัวด้วยชุดที่เหมาะสมกับการเล่นวอลเลย์บอล สำหรับเพื่อการชิงชัยนั้นผู้เล่นจำเป็นต้องแต่งตัวตามข้อตกลง แม้กระนั้นสำหรับเพื่อการเล่นทั่วๆไปเพื่อความสนุกหรือเพื่อบริหารร่างกาย ควรแต่งตัวให้สมควรบางบุคคลใส่รองเท้าแตะต้องหรือชุดที่ท่องเที่ยวลงเล่น กระเป๋านต้น ซึ่งอาจก่อให้มีการเจ็บระหว่างการเล่นได้

2.ไม่แสดงคำกริยาเสียดสี ล้อเลียนหรือกล่าวถ้วยคำไม่สุภาพ ต่อผู้เล่นฝ่ายเดียวกันหรือข้างตรงข้างหรือผู้ชม

3.ในระหว่างการประลอง ไม่เจตนาฟังคำกล่าวอบรมสั่งสอนจากผู้หนึ่งคนใดกันนอกสนาม

4.เป็นสุขภาพเรียนร้อยแสดงความเป็นเพื่อนและก็ให้เกียรติแก่ผู้เล่นฝั่งตรงข้าม ก่อนแล้วก็ข้างหลังการแข่งขันชิงชัยเสร็สิ้นลง ควรจะประสานมือผู้เล่นของกลุ่มตรงกันข้ามไม่มากลุ่มจะแพ้หรือชนะก็ตาม

5.ไม่ถกเถียงหรือแสดงกิริยาท่าทางไม่เหมาะสม แก่ผู้คัดเลือกสินสำหรับเพื่อการวินิจฉัยเหลวประพฤติตามระเบียบปฏิบัติข้อตกลงรเล่นอย่างเคร่งครัด6.

6.มีใจคอหนักแน่น ทรหดอดทน อดทนอดกลั้น แล้วก็สามารถคุมสติของตัวเอง แม้ผู้เล่นฝ่ายเดียวกันบกพร่องก็ไม่สมควรออกอาการไม่สบอารมณ์

มรรยาทของผู้ชมวอลเลย์บอลที่ดี

1.ยินดีด้วยการปรบมือ ให้แก่ผู้เล่นที่เล่นดี และไม่กล่าวถ้วยคำหรือแสดงคำกริยาแดกดันผู้เล่นที่เล่นบกพร่อง

2.ไม่เชียร์ในสิ่งที่เป็นการเสียดสีในทางทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

3.ไม่ทำตัวเป็นผู้ตัดสินเสีงเอง ได้แก่ การเปล่งเสียงดุด่าผู้ตัดสิน ฯลฯ

4.ไม่แขนทำสิ่งไดๆหนทำให้ผู้ตัดสินหรือข้าราชการอื่นๆดำเนินงานไม่สบาย

การคิดคะแนนกีฬาวอลเลย์บอล

-กลุ่มจะได้คะแนนเมื่อบอลตกลงในเขตสนามของคู่อริ โดยนับบลูกละ 1 คะแนนและก็แม้มีการเสียคะแนน จำเป็นจะต้องแปลงให้กลุ่มที่ได้คะแนนเป็นผู้เสิรืฟ

-ถ้าเกิดกลุ่มไหนได้คะแนน 25 คะแนนก่อน ก็จะเป็นผู้ชนะในเซนนั้นไป แม้กระนั้นถ้าคะแนนเท่ากันที่ 24-24 ควรจะมีการดิวซ์ หมายความว่าจะต้องทำแต้มให้มากยิ่งกว่าอีกข้าง 2 คะแนน ถึงจะเป็นผู้ชนะ ดังเช่นว่า 26-24 หรือ 27-25 ฯลฯ

-จำต้องแข่งให้ชนะ 3 ใน 5 เซต ก็เลยจะเป็นผู้ชนะในเกมส์นั้น

กฎแล้วก็ข้อตกลง

การประลอง

ใช้การเสี่ยงเลือกเสิร์ฟหรือเลือกดินแดน ก่อนแข่งขันให้วอร์มที่ตาข่าย 3 ถึง 5 นาที หากอีกทั้ง 2 กลุ่ม ตกลงวอร์มพร้อมให้วอร์มที่ตาข่ายได้ 6 – 10 นาที

ตำแหน่งของผู้เล่น

เวลาที่ผู้เสิร์ฟกระทำการเสิร์ฟ ผู้เล่นแต่ละคนจำต้องอยู่ในดินแดนของตนเอง ผู้เล่นแถวหน้า 3 คน แถวข้างหลังแต่ละคนจำเป็นที่จะต้องอยู่ข้างหลังของคู่ของตัวเองคราวเป็นผู้เล่นแถวหน้า การเล่นไม่ถูกตำแหน่งจะเป็นข้างแพ้สำหรับในการเล่นลูกคราวนั้น การหมุนตำแหน่งจะต้องหมุนตามเข็มนาฬิกา

การเปลี่ยนตัวผู้เล่น

สลับตัวได้มากสุด 6 คนต่อเซต แต่ละครั้งจะแปลงกี่คนก็ได้ คนที่เริ่มเล่นในเซตนั้น จะสลับตัวออกได้ 1 ครั้งแล้วก็กลับเข้ามาเล่นได้อีก 1 ครั้ง ในตำแหน่งเดิม ตัวสำรองจะสลับตัวเข้าไปเล่นได้เพียงแต่ครั้งเดียวในแต่ละเซต และก็ผู้แปลงเข้ามาควรเป็นผู้เล่นคนเดิม

การเล่นบอล

ผู้เล่นสามารถที่จะนำบอลจากนอกเขตสนามกลับเข้ามาเล่นต่อได้ กลุ่มหนึ่งสามารถถูกลูกฟุตบอลได้มากที่สุด 3 ครั้ง นอกจากเมื่อกระทำการบล็อก (ได้ 4 ครั้ง) ผู้เล่นหนึ่งคนจะถูกลูกฟุตบอล 2 ครั้ง ต่อเนื่องกันมิได้ นอกจากการบล็อกถ้าหากผู้เล่นถูกลูกพร้อม 3 คน ก็นับว่าถูก 3 ครั้ง ถ้าหากถูกพร้อมเหนือตาข่ายก็จะไม่นับ หากบอลออกนับว่าข้างที่อยู่ตรงกันข้ามทำออก ถ้าเกิดยึดลูกฟุตบอลเหนือตาข่ายควรต้องเล่นใหม่ บอลที่ชนตาข่ายยังเล่นถัดไปได้จนกระทั่งครบ 3ครั้ง ตามที่มีการกำหนดนอกจากการเสิร์ฟ

การเสิร์ฟ

จะเสิร์ฟโดยผู้เล่นที่อยู่ในตำแหน่งข้างหลังขวาที่อยู่ในเขตเสิร์ฟ การกำหนดกลุ่มที่จะเสิร์ฟ ลูกแรกในเซตที่ 1 รวมทั้ง 5 โดยการเสี่ยง จำเป็นต้องเสิร์ฟเป็นลำดับที่บันทึกไว้ เมื่อโยนออกไปเพื่อเสิร์ฟแล้ว จำเป็นต้องใช้มือหรือส่วนใดของแขนด้านเดียว กระโจนเสิร์ฟได้ จำเป็นต้องเสิร์ฟลูกข้างใน 5 วินาที ภายหลังจากผู้ตัดสินเป่านกหวีด ถ้าเกิดเสิร์ฟพลาดผิดลูก ผู้ตัดสินจะให้เสิร์ฟใหม่ด้านใน 3 นาที

การเปลี่ยนดินแดน

เมื่อเสร็จแต่ละเซตทั้งยัง 2 กลุ่มจำเป็นต้องแปลงดินแดนเว้นเสียแต่เซตวินิจฉัย เซตวินิจฉัยกลุ่มใดได้ 8 คะแนน ให้แปลงดินแดนโดยทันทีแล้วก็ตำแหน่งของผู้เล่นเป็นอย่างที่เคย

สิ่งที่ห้ามของผู้เล่น

ห้ามไม่ให้ผู้เล่นสวมเครื่องเพชรพลอยที่เป็นโลหะของแข็งในระหว่างการแข่งขันชิงชัยทุกประเภท

มรรยาทของผู้เล่น

ผู้เล่นจะต้องสารภาพผลที่เกิดจากการแข่งขัน สุภาพมีมารยาทต่อผู้ตัดสินและก็คู่อริ ไม่สมควรแสดงกริยาและก็ทรรศนะคติที่ไม่ดีระหว่างชิงชัยหรือแสดงกริยาอื่นใดที่ไม่เป็นการอ่อนน้อมถ่อมตนต่อคนอื่น

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.