ตลาดหลักทรัพย์ ไม่ใช่ที่สำหรับคนหารายได้!

เปิดเรื่องไว้แบบที่มั่นใจว่า ทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยสงสัยเพราะเหตุไรก็เลยกล่าวแบบนี้ lucia88 นี่ไม่ใช่สิ่งเกินจริงที่ตลาดหลักทรัพย์ ไม่ใช่ที่สำหรับ “คนหารายได้” ขอย้ำตรงคำว่า “หารายได้” แม้กระนั้นมิได้แปลว่า “ทำเงิน” มิได้เลย แม้กระนั้นอะไรเป็นตัวแบ่ง?

มีคนไม่ใช่น้อยหลงไปกับกระแส รวมทั้งมีความรู้สึกว่าตลาดหลักทรัพย์เป็น lucia88 แหล่งสร้างความร่ำรวย มั่งมี ไม่เลย! มันเป็นกับ! เป็นภาพหลอน ตลาดหลักทรัพย์จริงๆไม่น่าเพ่งพิศมัยสำหรับคนมีฝัน กำลังสร้างฐานะ หรือหวังมั่งมีสักหน่อยเดียว คนไม่ใช่น้อยอาจจะเริ่มต้นมีความรู้สึกว่าผมกำลัง อคติอยู่หรือไม่ เสียหุ้นมาหรือไม่ถึงมาเขียนแบบนี้..

ขอตอบว่า ไม่ใช่เลย แม้ว่าจะไม่คลุกคลีกับตลาดหลักทรัพย์ตลอดระยะเวลา แม้กระนั้นก็ยังมีพอร์ตลงทุนคงเหลือ ปีนี้รับเงินปันผลแล้วราว 6-7% แล้วก็มี Upside อยู่อีกในวันนี้ 5% เอาง่ายๆหากผมขายปัจจุบันนี้ผลกำไรปีนี้ก็ราว 10 กว่าเปอร์เซ็นต์ ไม่มากมายหวือหวาอะไร แต่ว่าก็คิดว่าตัวเองดีบนตลาด sideway มาเป็นปีๆอีกทั้งมิได้ให้เวลาอะไรกับมันมากมายก่ายกอง เพียงแค่ดูและปิด ละเว้นแม้กระนั้นเมื่อใดต้องการจะซื้อใหม่ข้างหลังขายไปแล้ว ซึ่งก็นานพอใช้บางบางทีอาจเป็นปีๆได้ นี่เป็นเพียงแค่สิ่งที่กล่าวว่าผมมิได้อคติ แล้วก็ยังมีหุ้นอยู่อีกด้วย แล้วเพราะเหตุไรก็เลยมาวาดแบบนี้? รวมทั้ง..

เพราะเหตุใดจำเป็นต้องเชื่อผม?

ขั้นแรกที่เขียนหัวข้อนี้ก็เนื่องจากมันเป็นข้อเท็จจริง เป็นสิ่งที่หลายๆคนหลงผิด และไม่อยากที่จะให้เสียเวล่ำเวลากับมัน แล้วก็เสียเงินเสียทองเป็นของแถม เพราะว่าส่วนหนึ่งส่วนใดจากประสบการณ์ของผม ที่ไม่ใช่ประสบการณ์ไม่ดีอะไร หากคุณเป็นผู้ที่เคยอ่าน ติดตาม หรือรู้จักผมในมุมหนึ่งก็อาจจะรู้ดีว่า ผมเป็นนักคิดค้น และก็ถูกใจเขียน การที่ผมถูกใจคิดประกอบกับช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งนั้น ผมเล่าเรียนเรื่องหุ้นอย่างเอาจริงเอาจัง ไม่ใช่แค่เรียนรู้ ยังทดสอบ แนวคิด วิธีการ เก็บสถิติ แกะแนวทางบุคคลอื่นเขา จนถึงถึงแม้ว่าจะพากเพียรสร้างเคล็ดลับเอง ส่วนเรื่องรากฐานอาจจะไม่ต้องเอ๋ยถึง ผมอยู่ในด้านนี้อยู่แล้ว การวิเคราะห์ธุรกิจ งบการเงิน ก็เป็นสิ่งที่ผมทำ รวมทั้งด้วยความชื่นชอบเขียนกระทั่งวันหนึ่ง ผมก็ได้แต่งหนังสือหุ้นไว้ด้วย ซึ่งคงจะวางขายอีกไม่นานนี้ แล้วก็มิได้จะกล่าวอ้างว่าแกล้วกล้าอะไร เพียงแค่เป็นสิ่งที่ต้องการจะกล่าวว่า ผมมิได้เพียงแค่เข้าใจหุ้น นิดหน่อยบางทีอาจไม่เก่งจำนวนมากอะไร แม้กระนั้นทราบอะไรๆไม่น้อยแบบเดียวกัน (บทความเมื่อ ก.ย. 2560 ตอนนี้หนังสือวางจำหน่ายแล้ว http://bit.ly/2FSHnZF)

คนมั่งคั่งด้วยตลาดหลักทรัพย์มีนะ ผมก็ขอถกเถียงกลับว่า คนมั่งมีด้วยล๊อตตาลี่ ก็มีแบบเดียวกัน

อย่าหารายได้บนตลาดค้าหุ้น

อ้างคุณประโยชน์ไปนิดๆหน่อยๆ ที่แท้เจตนาต้องการให้คุณเปิดใจฟังผมมากยิ่งกว่า กลับเข้าเนื้อหาตรงที่ว่า ไม่ใช่ที่ “หารายได้” แม้กระนั้นไม่โต้เถียงว่ามัน “ทำเงิน” ได้ รวมทั้งสิ่งที่อันตรายเป็นหวังว่าจะร่ำรวยขึ้นมาจากตลาดหลักทรัพย์ อาจมีคนโต้เถียงผมว่า คนร่ำรวยด้วยตลาดค้าหุ้นมีนะ ผมก็ขอถกเถียงกลับว่า คนมั่งมีด้วยล๊อตตาลี่ ก็มีแบบเดียวกัน และก็จะพูดว่า มั่งคั่งด้วยตลาดค้าหุ้นใช้ทุนมากยิ่งกว่า ล๊อตตาลี่ หลายร้อยเท่า(เป็นหมื่น เป็นแสนเท่าด้วย) ในตอนที่มี ปริมาณผู้ซื้อไม่น่าจะแตกต่าง นี่ไม่ใช่แค่กล่าวว่า การร่ำรวยด้วยหุ้นยากเท่ากับร่ำรวยด้วยล๊อตตาลี่ แต่ว่าไม่มีทางเป็นไปได้เลยบนเงินลงทุนต่ำๆแล้วก็นี่แหละนะครับเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดคำว่า “หารายได้” ไม่ใช่ “ทำเงิน” แตกต่างกันตรงที่ว่า ถ้าเกิดพวกเรามีเงินน้อย ทุนน้อย แต่ว่าต้องการหารายได้เพิ่ม มันไม่ง่ายหรอก ทดลองไปดูอะไรบันเทิงใจๆกันต่อ

ไอดอลในตลาดค้าหุ้นคุณเป็นคนไหนกันแน่ ไปเรียนรู้ประวัติความเป็นมาให้ดีเขามีพอร์ตเริ่มให้เติบโตมีเงินมีทองที่เยอะแค่ไหน?

รับสารภาพไม่อายขอรับ ผมเป็นอีกคนหนึ่งซึ่งแท้จริงไม่คิดมั่งคั่ง แม้กระนั้นเคยหวังเพียงพออยู่ได้ โตได้ด้วยการเล่นหุ้นเพียงอย่างเดียวมาก่อน ก็เลยศึกษาเล่าเรียนอย่างคนวิปลาสพลังมาแล้ว ด้วยการคำนวณที่ว่า.. ถ้าหากโตปีละ 5% 10 ปีเป็นเยอะแค่ไหน เดือนละ 5% เป็นเท่าใด คนไหนกันแน่เคยคิดด้านการเงินแบบงี้บ้างหรือเปล่า…

แบบอย่าง

สมมุติ ลงทุน 1 แสนบาท แล้วทำเงินแบบทบต้น (ทำกำไรมาเพิ่มทุนไปด้วยจะยิ่งเห็นผลทดแทนเยอะขึ้นทุกปี) สม่ำเสมอตรงเวลา 20 ปี

ผลกำไรปีละ 5% คุณจะมีเงิน ราวๆ 271,264.02 บาท*

ผลกำไรปีละ 10% คุณจะมีเงิน ราว 732,807.36 บาท*

ผลกำไรปีละ 15% คุณจะมีเงิน โดยประมาณ 1,971,549.35 บาท*

ผลกำไรปีละ 20% คุณจะมีเงิน ราว 5,282,753.06 บาท*

(*ผมใช้โปรแกรมคำนวนอัตโนมัว่ากล่าวอาจมีคลาดเคลื่อนบ้างตามการปัดทศนิยม)

พอเพียงพวกเรามองเห็นจำนวนภาพฝันอย่างนี้พวกเราจะคิดว่า โอ้โห! โตเป็นเท่าตัว, สิบเท่าตัว, 50 เท่าตัวอย่างยิ่งจริงๆ ผมยกตัวอย่างที่เงินลงทุน 1 แสน ซึ่งมันไม่น้อยสำหรับหลายๆคน แม้กระนั้นมันก็มิได้มากเท่าไรนักด้วยเหมือนกัน กับสถานะที่เรียกว่า “หารายได้” มีส่วนหนึ่งหลงมายาด้วยเหตุว่ามีความเห็นว่ามีบางบุคคลเด่นดัง มั่งคั่งมาพร้อมกับตลาดค้าหุ้น ถ้าเกิดมองเห็น หรือมีไอดอลในตลาดค้าหุ้น คนนั้นของคุณเป็นคนไหน ไปศึกษาเล่าเรียนความเป็นมาให้ดี เขามีพอร์ตเริ่มให้เติบโตมั่งคั่งที่เยอะแค่ไหน? และก็อีกข้อมั่งมีเพราะว่าหุ้นมากี่ปี ถ้าหากไม่ถึง 5 ปีนี่ บอกเลยว่ายังไม่แน่ ก็แค่พวกมาข้างหลังวิกฤติ อีกกรุ๊ปก็โดยมากเริ่มด้วย หลักล้าน หลักสิบล้านกันอีกด้วย หากไม่เริ่มเดิมทีก็เพิ่มเติมเงินไปคราวหลัง ไม่ใช่หลักหมื่น หลักแสน ดังต่อไปนี้กลับมาตรงเงินแสนของพวกเรา จากจำนวนนั้นพวกเรามาดูคำชี้แจงกันชัดๆดีมากยิ่งกว่า

หากคุณใช้เวลา 20 ปีได้กำไรเพียงแค่ปีละ 5% ที่เท่านี้ก็มากยิ่งกว่าดอกแบงค์ไหนๆแล้วในขณะนี้และก็มันหักภาษีในทันทีด้วย แม้กระนั้นในตลาดค้าหุ้น 5% ไม่ใช่เรื่องยากอะไร วันเดียวก็สามารถทำเป็นในทันที และก็นี่เพียงแค่ปีละ สะสมให้ได้ทุกปีแบบทบต้น มองคงจะไม่ยากเลยใช่ไหม แม้กระนั้นถามคำถามว่า ใช้เวลา 20 ปี เพิ่มมาอีกแสนกว่า พึงพอใจไหม? แล้วก็ผมไม่เอาวิชาการเงินมาให้ปวดศรีษะเรื่องค่าเงินลด แต่ว่าเอาแบบอย่างความเป็นจริงให้มองเห็นกันกล้วยๆเลยว่า ค่าเงินอีก 20 ปีด้านหน้าจะเหลือเยอะแค่ไหน หรือ วันนี้กวยเตี๋ยวปกติถ้วยชามละเท่าไร 20 ปีที่ผ่านมาถ้วยชามละเท่าใด สองเท่าหรือยัง นี่แสดงว่า เงินแสนปีนี้ กับสองแสน 20 ปีด้านหน้า ครั้งคราวมันมีค่าเสมอกัน ที่คุณทำมาตลอด 5% 20 ปี นั้นมันบางทีอาจเสียเวลาเปล่า..

ถ้าเกิดคุณทำเงินเยอะขึ้นเป็น 10%-15% ต่อปีล่ะ มันก็มองไม่เลวเลย 7 เท่า กับแทบ 20 เท่า แม้กระนั้นมองดูกันจริงๆถามจิตใจคุณนะว่า อีกยี่สิบปีด้านหน้ากับเงินเท่านี้ พอเพียงต่อชีวิต หรือมีความรู้สึกว่ามันร่ำรวยไหม? ซึ่ง 15% ต่อปีที่ดูเหมือนจะไม่ยากถ้าหากได้ทดลองแหย่เข้าตลาด บางบุคคลก็บางทีอาจพลาดจนกระทั่งทำความเข้าใจว่า 5% ให้พ้นปีนี่ก็ไม่ง่ายเลยก็มี เพราะว่าตลาดค้าหุ้นนี้ทั้งยังกิเลส โลภ โกรธ หลง ความไม่เที่ยงแท้ มาครบ ไม่มีความต่างกับข้อต่อไป

20% ทุกปี นี่กล่าวได้เลยว่า หากทำเป็นเก่งมากมายและก็จาก 1 แสนไป 5 ล้านมันเป็นคำตอบที่คุณคู่ควร แม้กระนั้นถ้าเกิดคุณเล่นหุ้นมาบ้างและอาจจะทราบดีว่า 20% ทุกปีนี่มีความน่าจะเป็นไปได้เพียงใด แม้กระนั้นถ้าหากไม่เคย ถามผู้ที่เคยเล่นหุ้น (อยู่ตลาดมาขั้นต่ำปีสองปีนะ ใหม่ๆบางคราวมีฟลุ๊ค) แล้วเขาก็น่าจะบอกคุณทำนองว่า ปีเดียวให้ได้เหอะ หรือ 3-5 ปีติดนี่ก็เก่งมากมายแล้ว ทำนองนี้ ซึ่งนี่ยังมีความหมายว่า หากคุณไม่ต้องการที่จะอยากใช้เวลาถึง 20 ปี ด้วยเหตุว่านานไป ก็จำเป็นต้องทำเป็นให้แต่ละปี เปอร์เซ็นต์มากขึ้นเรื่อยๆแทน ตัวอย่างเช่น 30-40% ทำเป็นไหม ได้โอกาส แต่ว่าอย่าพลาดแล้วกัน และก็มันควรจะกี่ปีถึงจะดีพอเพียง เอาที่เพลิดเพลินใจ..

สรุปกับแนวความคิดสะสมเงินสดอย่างนี้ บอกเลยนี่เป็นภาพลวงราวกับหลักการรัฐบาลสวยงามมองน่าจริง แล้วก็อย่าลืมนะว่า หากคุณ “หารายได้” คุณไม่ว่างรอมันนานขนาด 20 ปี หรอก

พนันก็คือพนัน อย่าอุตสาหะบิดหนีกันเลย

มันมิได้มีเพียงแค่หุ้นปกตินะ

ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมองเห็นมา หรือรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า ฟิวเจอร์ ออฟชั่น (futures option) มันเป็นอย่างไรไม่ทราบ ทราบแม้กระนั้นมันได้มากมายจัง มากยิ่งกว่าหุ้นธรรมดา ก็บอกเลยว่ามันเกิดขึ้นมาจากกระบวนการหารายได้ของเหล่าโบรกเกอร์.. อาจมีคนโต้แย้งว่า เฮ้ย! มันเกิดเรื่องความปลอดภัย รับรองการเสี่ยงได้นะ ผมไม่แย้งนะครับ แล้วหากซื้อเพื่อการนั้นมันได้เสียครั้งละจำนวนไม่ใช่น้อยแบบที่บากบั่นกันหรือไม่? แท้ๆมุมหนึ่ง พนันก็คือพนัน อย่าพากเพียรบิดหนีกันเลย ถึงมันจะมีอะไรให้พินิจพิจารณา แล้วแทงต่ำสูงกัน ถ้าเกิดนี่ไม่ใช่พนัน พนันบอลมันก็ไม่ใช่ เนื่องจากว่ามีอะไรให้พินิจพิจารณาความน่าจะเป็นไปได้ด้วยเหมือนกัน อ่อำเภอ.จะ forex หรือ สารพันออฟชั่นสายพันธุ์ใหม่ ท้ายที่สุดปัญหาก็ไม่มีความแตกต่างกันบนคำว่า ต่ำ.. สูง..

อย่างหนึ่งคนได้เงิน คนมั่งมีขึ้นมาจากสิ่งนี้มี แม้กระนั้นเอาความเป็นจริงเข้าว่ามันก็ไม่ได้แตกต่างจากเข้าบ่อน เข้ากาลครั้งหนึ่งได้เงินมา แล้วเลิกไปทำอันอื่น ชีวิตดีแน่ๆ แต่ว่าเข้าบ่อนทุกวี่ทุกวัน ได้แต่ละวัน.. ได้ตลอด.. หรอ? ผมว่ามีแม้กระนั้นเจ้ามือนะที่ได้ตลอดแต่ละวัน ตั้งแต่มีระบบระเบียบเหล่านี้ หุ้นบริษัทโบรกเกอร์เงินปันผลดีตลอดเลย แม้คิดเห็นด้วยว่าพนันแล้วได้เงินมากมาย ก็เอา มันคุ้ม ไม่เกี่ยงงอน แบบนั้นมันสิทธิของคุณ เนื่องจากว่าไม่ผิดกฎหมาย!!.. ท้ายที่สุดของในที่สุดอีกครั้ง กล่าวมาแล้วคนใดกันที่ได้กำไรและไม่มีเสีย เขาก็เลยเชียร์ว่ามันเป็นสิ่งดีๆยังไงล่ะ ใช้บริการฉันกันเป็นจำนวนมากนะคุณจะมั่งคั่ง.. (ใครกันแน่เอ่ย?)

ลงทุนหุ้น นักดูกราฟ, นักเคล็ดลับ, เซียนอินดิเคเตอร์ (indicators) ล่ะ?

มันมีคุณประโยชน์นะ มันมาจากสถิติ แต่ว่าสถิติก็ย่อมมีไว้เพื่อทำลาย แผนภูมิกล่าวว่าขึ้น โรงงานไฟเผา แนวทางไหนจะช่วยได้ถามหน่อย? ผมก็กล่าวเกินความจริง.. แล้วมันไม่เคยหรือ? ไม่ใช่จำต้องโรงงานไฟเผาหรอก ประเทศเกาหลีเหนือข่มขู่ขึ้นมา มีต่อต้านขึ้นมา การบ้านการเมืองขึ้นมา หรือเหตุหลากหลายมองเห็นปากกาเซียนหักทุกครั้ง แล้วก็เพียงพอหลายทีเข้า ก็แค่มีเซียนเคล็ดวิธีใหม่มาแทนที่ก็มีอยู่เท่านั้น ทดลองอยู่เว็บไซต์พันทิป ห้องสินธรสักปี ก็จะทราบดีเอง..(จริงๆน่าไปติดเนื้อหานี้ที่พันทิปแบบเดียวกัน) อ่อ มีเซียนเฉลี่ยวฉลาดเปิดสอน เปิดอบรมด้วยนะ ไหงไม่เอาเวลาไปเล่นเองเสียเวล่ำเวลามาสอน (หารายได้) ทางนี้กันเพราะอะไร? ก็เพราะเหตุว่ามันหารายได้ได้ไม่ไวเท่ายังไงล่ะ มันควรจะมีทุนหลักล้านหรือหลายล้านมันก็เลยจะสำเร็จทดแทนดีเพียงพอ(ไม่นับการเสี่ยงนะ) เขาก็เลยปรารถนาเงินไปเพิ่ม (นี่ตอบแบบเข้าข้างเขาเหล่านั้นแล้วนะ) แล้วก็มันเป็นข้อเท็จจริง เสมือนสิ่งที่คนเขียน นักดลบันดาล ในด้านอื่นๆทำ ส่งผลงานราวๆหนึ่งแล้วผันตัวมาหาล้ำทางนี้ ด้วยเหตุว่าสิ่งที่ทำ.. มันบางทีอาจได้ผลลัพธ์ไม่ทันใจ (แล้วสอนคนอื่นๆเพราะเหตุใด.. ไม่เคยทราบนะครับ ปล.ไม่ใช่ทุกเรื่องและก็ทุกคน)

คนเก่งระดับดูแลกองทุนเขาก็ใช้แผนภูมิ?

ก็ตามที่ผมได้บอกไป ว่ามันดี มันมาจากสถิติ แต่ว่าต้องมีสติสัมปชัญญะ คนเก่งพวกนั้นเขาใช้เป็นอุปกรณ์ประกอบ สิ่งที่เขาใช้เรียกว่า “ระบบ” และไม่ได้ใช้เคล็ดวิธีที่คุณทราบๆกันนักหรอกหรือนำไปใช้เพียงแค่ตื้นๆตามตำรา ดังเช่น กองทุน หรือผู้ที่สามารถระดับหนึ่ง เมื่อเก่งมากมายก็สร้างระบบตนเองได้ ล้ำหน้ามากมายก็จะไปตั้งกองทุนเอง แม้กระนั้นคุณคิดนะ กองทุนเป็นเอาเงินผู้อื่นลงทุน โน่นเป็น “ปริมาณทุน” อย่างมากมาย ทั้งยังคำว่ากองทุน นี่ก็เป็นกลอุบายของคนมั่งมีอยู่ดี เนื่องจากว่าการตั้งสิ่งนี้ไม่ใช้ว่าจะง่ายๆแต่ว่าดีกว่ารายย่อยล้นหลาม แล้วก็ที่เขียนกันมานี่ก็กล่าวถึง รายย่อย อย่างพวกเราๆมันก็มาเรื่องเดิม ไม่ใช่จากเงินน้อยๆแล้วมั่งมีได้นี่หว่า อย่าหลงหลักสำคัญกันนะ ผมกล่าวว่าตลาดค้าหุ้นมิได้มีไว้หารายได้!!!

แล้วผมยังเล่นหุ้นเพราะอะไร

จริงๆเขียนแล้วมันมือ กระทั่งมาถึงนี้ก็ยาวมากมายแล้ว ตัดเข้าส่วนสรุปดีมากยิ่งกว่า การลงทุนหุ้นมันช่วย “บริหารเงิน” ได้ส่วนหนึ่งขอรับ มอบเงินมันปฏิบัติงาน บนความเฉลียวฉลาดของคุณ มีมากมายก็ลงทุนมากมายได้ มีน้อยก็ลงทุนน้อย ดียิ่งกว่าทิ้งเอาไว้ในแบงค์จริงๆเพียงแค่เปิดบัญชีแบบฝากเงินในบัญชีหุ้นดอกได้มากกว่าเผื่อเรียกแล้วนะเอ้อ(นี่ก็กลเม็ดอย่างหนึ่ง) แม้กระนั้นอย่ามาหวังจะมั่งคั่งได้จากที่ตรงนี้ หรือมาหาเงินจากนี้ อย่าเสียเวล่ำเวลาคิดหาทางลัดจากตลาดค้าหุ้น เพราะเหตุว่าถ้าเกิดคุณมั่งคั่งได้ขึ้นมาจริง มันยากที่จะยืนนาน คุณก็ต้องหารับประทานกับมันต่อ (ด้วยเหตุว่าในระยะเวลานั้นอาจไม่ต้องการที่จะไปทำอันอื่นแน่ๆ) ตามที่บอกไปว่า เข้าบ่อนทุกวี่วันก็พังทลายได้วันใดวันหนึ่ง

ส่วนหนึ่งส่วนใดจากประสบการณ์ตรงผมออกมาจากตลาดไปพักหนึ่งเนื่องจากว่ารู้ดีว่ามันไม่ใช่ที่หารายได้ เลยไม่ต้องการให้คุณเสียเวล่ำเวลา แม้กระนั้นผมก็ยังมองเห็นผลดีก็เลยกลับมาแม้ว่าจะทุนเพียงแต่ไม่มากมาย (หากมีมากมายก็เอาไปทำอันอื่นก่อนดีมากยิ่งกว่า) แบ่งส่วนที่ไม่ต้องดึงมาใช้จริงๆมันดียิ่งกว่าทิ้งเอาไว้ภายในแบงค์ ซึ่งเปลี่ยนเป็นว่าคำตอบดีได้ง่ายๆ ด้วยเหตุว่าวิสัยทัศน์พวกเราดียิ่งขึ้น อนึ่งหากรู้สึกว่าผมมัวแต่เรื่องตนเองเป็นหลักก็เลยมีแนวความคิดแบบนี้ ก็ยากที่จะโต้แย้งด้วยเหตุว่ามันราวกับเป็นแบบนั้น แม้กระนั้นถ้าหากอ่านดีๆตรองตามเหตุผลทั้งหมดทั้งปวง มันมีในตัว ไม่มีความจำเป็นต้องเกี่ยวกับประสบการณ์ตรงของผมเลย แล้วมองดูจริงๆประสบการณ์ตรงเป็นเพียงแค่สิ่งช่วยรับรองด้วยไป

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.