ฟิตหุ่น สร้างกล้าม แบบเจ้าสังเวียน

สำหรับเพื่อการบริหารร่างกาย สามารถออกได้หลายต้นแบบ lucia88 ขึ้นกับความสบายของแต่ละบุคคล ถ้าหากผู้ใดกันแน่ที่ต้องการจะ ฟิตหุ่น สร้างกล้าม แบบนักมวยแล้วล่ะก็ พวกเรามีกลเม็ดมาฝากให้สหายๆได้ทดลองบริหารร่างกาย แบบเจ้าสังเวียน

ก็อย่างที่พวกเรารู้กันดีว่า นักมวย ( Boxer ) เป็นอาชีพที่ควรจะมีร่างกาย lucia88 อึด ถึก ทน เป็นอย่างมาก เนื่องจากจำต้องรับหมัดของคู่ปรับ รวมทั้งมีความแข็งแกร่งของร่างกาย สามารถจู่โจมคู่ต่อยกลับไป การบริหารร่างกายแบบ นักมวย ( Boxer ) ก็เลยฝึกหัดกันอย่างมากถ่วง มากยิ่งกว่าการบริหารร่างกายแบบธรรมดา

มาทดลองดูกันว่านักมวยอาชีพ ( Professional Boxer ) เขาทำยังไงให้ร่างกายฟิต

Shoulder Presses

Shoulder Presses เป็นท่าที่สร้างกล้ามหัวไหล่ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้เป็นหลักหมายถึงดัมเบล (Dumbbell ) หากไม่มีจะใช้เป็นขวดน้ำก็ได้ แล้วจับให้มั่นหลังจากนั้นดันขึ้นเหนือหัว ละลง อย่างสม่ำเสมอ

Clap Press – Up

Clap Press – Up เป็นแนวทางการบริหารร่างกายที่ง่าย แล้วก็สามารถทำตอนไหนก็ได้ ท่านี้มิได้เพิ่มเพียงแค่ความแข็งแรงของกล้ามเพียงอย่างเดียว แต่ว่ายังช่วยปรับให้เรื่องของ Body Balance ที่จำเป็นมากอย่างยิ่งสำหรับนักมวย

Plank

เป็นท่าที่ทำยาก และก็ทรมาทรกรรมที่สุด เพราะเหตุว่าจะต้องอาศัยความแข็งแรงของร่างกายหลายๆส่วน เป็นท่านักมวยทุกคนให้ความใส่ใจ ทดลองทำพร้อมกันกับการ Crunches และก็ Sit Up จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้น Plank จะสร้างเสริมความแข็งแรงของร่างกายศูนย์กลาง ให้ทนต่อหมดหนักๆของคู่ปรับ

คาร์ดิโอ ( Cardio )

หากต้องการมีหุ่นที่ฟิตแบบนักมวย จำต้องเริ่มจาก คาร์ดิโอ ( Cardio ) เพื่อสุขภาพดี ทำโดยการ สิทอัพ วิ่ง กระโจนเชือก จะต้องฝึกฝนแบบผู้กระทำระกระโดดที่มากมาย และก็การฝึกหัดความแข็งแรงของร่างกายในส่วนต่างๆตัวอย่างเช่น การดึงข้อ การจัดการกล้ามข้างหลังแขน การวิดพื้น แล้วก็การฝึกฝนด้วยบอลเทรนนิ่งในท่าทีต่างๆ

Foot work

Foot work ฝึกฝนเพื่อใช้ในลัษณะของการหลีกหมัดคู่ปรปักษ์ ความไวสำหรับการ Foot work จะช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจสำหรับการจัดการสำหรับในการต่อสู้กับคู่ต่อยได้อย่างยอดเยี่ยม

Shadow Boxing

Shadow Boxing เป็นการฝึกฝนชกลม เพื่อนักต่อยฝึกหัดการออกหมัด รวมทั้งท่าทีที่ถูก การชกลมเป็นแนวทางการที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการสร้างแนวทางการต่อย การดูแลและรักษาน้ำหนักความแข็งแรงของร่างกาย รวมทั้งสามารถฝึกหัดที่แห่งไหนก็ได้ ที่ทำให้พวกเราขยับตอนบนได้อย่างมีอิสรภาพมากขึ้นเรื่อยๆ

Bag Work

Bag Work เป็นการต่อยกระสอบทราย ซึ่งสามารถฝึกฝนความแข็งแกร่งของหมัด สายตา แล้วก็การคุ้มครอง

Skipping

Skipping เป็นการหลีกหมัดของคู่แข่ง อาศัยความรวดเร็วของ Foot work ทำเป็นกล้วยๆโดย มีเชือกเส้นเดียวกับลานโล่งเตียนๆSkipping เป็นสิ่งจำเป็นของนักมวย จะจำเป็นมากในเวลาฝึกซ้อม และก็ยังเป็นท่าที่ใช้รักษาสภาพร่างกายให้พร้อมอยู่เป็นประจำ

Push Ups

Push Ups เป็นท่าที่ทำยาก สำหรับคนไม่ค่อยได้บริหารร่างกาย การบริหารร่างกายโดย Push Ups จะให้คุณประโยชน์กับกล้ามหลายส่วน รวมทั้งเพิ่มแรงผลักในเวลาที่จำเป็นต้องคลุกวงกับคู่แข่ง ก็เลยเป็นที่ชื่นชอบกันในกลุ่มนักมวย

Squats

Squats เป็นการบริหารร่างกายที่สามารถช่วยเสริมความแข็งแรงของร่างกายในข้างล่าง ด้วยเหตุว่านักมวยควรจะมีการยืนป้อมอาจ พร้อมที่ปลดปล่อยหมัดเพื่อรุกผู้ต่อสู้ได้ตลอดระยะเวลา ถ้าหากทำท่า Squats ร่วมกับท่าบริหารบั้นท้ายส่วนอื่นให้สมควร จะช่วยทำให้คุณมีตอนล่างที่แข็งแรงแน่ๆ แต่ว่าจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอ

Chin Ups

Chin Ups เป็นการบริหารร่างกายที่ช่วยทำให้ตอนบนแข็งแรง และก็ได้ส่วน จะช่วยสร้างกล้าม ตอนแขนกระทรวงอุตสาหกรรมไหล่ ในอย่างเดียวกัน แม้กระนั้นไม่สมควรหักโหมเหลือเกินจนกระทั่งกล้ามเจ็บ

Burpees

Burpees เป็นหัวใจหลักสำหรับการบริหารร่างกายให้เห็นผล ถ้าผู้ใดต้องการมีรูปร่างที่ได้ส่วน หากทำท่า Burpees อย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้ควบคุมน้ำหนักตัว หรือเพิ่มความแข็งแรงในส่วนต่างๆของร่างกายได้ด้วย

โดยมาก นักมวยไทย จะมีการซ้อมขั้นต่ำ 3 ชั่วโมง ต่อวัน นอกเหนือจากการฝึกหัด โดยใช้เป้าตีท้อง หรือหมัดต่อยที่ท้อง เพื่อ กล้ามท้องของเขา ทนต่อการรับแรงชน

วิธีการทำกล้ามท้อง สามารถฝึกฝนได้โดยมีกรรมวิธีการ ตั้งแต่การสิท อัพ ( Sit Up ) การหมุนตัว ( Oblique Twists ) การกระโดดเชือก ( Skipping Rope ) ไปจนกระทั่งการฝึกฝน ตีเข่า ฝึกฝนเตะ ฝึกหัดหลบ ต่อยเป้า ที่ช่วยสร้างเสริมให้ รอบๆท้องแข็งแรง รวมทั้งยังมีผลให้ บาลานซ์ร่างกาย แล้วก็การเคลื่อนไหวดียิ่งขึ้นอีกด้วย

การบริหารร่างกายด้วยท่าทั้งปวงที่พวกเรามาฝากเพื่อนฝูงๆกันนั้น เป็นเพียงแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งที่ นักมวย ( Boxer ) จะต้องใช้ฝึกหัดเพื่อสุขภาพดี แข็งแรงต่อหมัดคู่ปรับได้ ถ้าหากพวกเราทำโดยมิได้ฝึกหัดหนักขนาดนักมวยก็ได้

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.