6 กลเม็ดสำหรับ นักวิ่งมือใหม่

6 กลเม็ดสำหรับ นักวิ่งมือใหม่ lucia88 การวิ่งถือว่าเป็นการบริหารร่างกายชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นที่นิยมเป็นอย่างยิ่งในปัจจุบัน ด้วยแบบอย่างที่ง่าย สามารถทำเป็นทุกหนทุกแห่ง ทุกเมื่อ ไม่มีข้อจำกัดด้านเครื่องมือราวกับกีฬาจำพวกอื่นๆหลายๆคนก็เลยหันมาเอาใจใส่สุขภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆในระยะหลัง จนถึงกำเนิดเป็นเทศกาล งานไม่นิมาราธอนต่างๆสำหรับมือใหม่ที่พึ่งจะเริ่มวิ่ง หรือผู้ที่วิ่งมาครู่หนึ่งแล้วคิดว่าตนเองกำเนิดอาการเหนื่อย ปัจจัยบางทีอาจจะมาจากการวิ่งที่ผิดแนวทาง lucia88 วันนี้พวกเราจะมาเสนอแนะ 6 กลเม็ดสำหรับนักวิ่งมือใหม่ให้วิ่งได้อย่างสนุกสนานรวมทั้งเร็วขึ้นตามพวกเรามาเลยครับผม

1.รู้จักรอบขารวมทั้งท่าวิ่งให้ถูก

รอบขาสำหรับในการวิ่งหมายคือปริมาณก้าวที่พวกเราวิ่งได้ใน 1 นาที ปกติแล้วจะอยู่ที่โดยประมาณ 150 – 170 ก้าวต่อนาที การรู้จักรอบขาของตนจะช่วยทำให้อาการสำหรับในการเคลื่อน ตามจังหวะได้ถูก ซึ่งจะสโมสรกับท่าวิ่งด้วยเช่นเดียวกัน บางบุคคลวิ่งได้ต่ำลงยิ่งกว่า 160 SPM (Step Per Minute) ส่วนมากจะก้าวยาวเกินความจำเป็น หรือวิ่งลงส้น (Over-Stride) โดยเป็นท่าที่ผิดจะต้อง รวมทั้งมีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ในอนาคต ด้วยเหตุนี้ควรจะวิ่งด้วยท่าที่ถูก แล้วก็ใช้ตัวช่วยอย่าง Smart watch เพื่อมอง รอบขาของตัวเราไม่ให้ต่ำลงมากยิ่งกว่า 160 SPM รวมทั้งใช้โหมด Metronome ช่วยดูแลจังหวะเสริมเติม ก็สามารถช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นได้อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

2.Warm Up ร่างกายก่อน-ข้างหลังการวิ่งเสมอ

ก่อนการเริ่มบริหารร่างกายทุกหนไม่ว่าจะกีฬาชนิดอะไร พวกเราจำเป็นต้องเตียมร่างกายตัวเองให้พร้อมอยู่เป็นประจำ ต่อจากนั้นให้ทำวอร์มร่างกาย (Warm-up) ก่อน-ข้างหลังบริหารร่างกายทุกหน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นระบบกล้าม ข้อต่อ เอ็นส่วนต่างๆให้พร้อมปฏิบัติงาน รวมถึงระบบหายใจแล้วก็การไหลเวียนของโลหิตด้วยด้วยเหมือนกัน การ Warm Up จะช่วยลดการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นจากการวิ่งแล้วก็ช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับการบริหารร่างกายอย่างยิ่ง แม้เจอลักษณะของการเจ็บหรือปวดขณะ Warm ควรจะพัก ไม่สมควรฝ่าฝืนเนื่องจากว่าจะมีผลให้อาการทรุดลง จนถึงอาจจะมีการเกิดเป็นลักษณะการเจ็บเรื้อรังรวมทั้งทำให้คุณวิ่งมิได้อีกนาน

3.รอฝึกฝนเป็นประจำ

เคยมีลักษณะอ่อนเพลีย ปวดรอบๆข้อต่อ ปวดศีรษะหัวเข่า จนกระทั่งทำให้ไม่ได้อยากออกไปวิ่ง หรือหยุดไปครู่หนึ่งไหมครับผม อาการกลุ่มนี้เรียกว่า DOMS (Delayed Onset Muscle Soreness) เป็นอาการทั่วๆไปซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เหตุเพราะร่างกายยังไม่เคยชินกับการบริหารร่างกายในหนแรกๆซึ่งการพักผ่อนหย่อนใจอย่างพอเพียงแล้วก็แบ่งเวลาฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดอาการดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นได้ แล้วก็ที่สำคัญไม่สมควรฝ่าฝืนร่างกายจนมากเกินความจำเป็น เพราะว่าจะมีผลให้กำเนิดการบาดเจ็บได้นะครับ

4.วิ่งสลับเดินเร็ว (Interval)

การวิ่งสลับเดินเร็ว หรือ Interval Training แบ่งระยะการวิ่งตลอดรวมทั้งการพักด้วยการเดินเร็วแทน จะช่วยทำให้การวิ่งมีคุณภาพมากเพิ่มขึ้น ถึงเวลาและก็ระยะทางที่ไกลขึ้น แม้กระนั้นไม่สมควรหยุดเดิน เหตุเพราะจะก่อให้ร่างกายปรับพฤติกรรมไม่ทัน จำต้องค่อนๆผ่อนรวมทั้งรีบอย่างสม่ำเสมอครับผม สำหรับผู้ริเริ่มอาจเริ่มต้นจากการเดิน 5 นาทีกับวิ่ง 1 นาที สลับกันไป เมื่อร่างกายเริ่มเคยชินแล้ว สามารถขยับอัตราส่วนมาเป็นครึ่งต่อครึ่งได้ ได้แก่เดิน 3 นาที สลับกับวิ่ง 3 นาทีนะครับ

5.ควบคุมการเต้นของชีพจร (Heart-Rate Zone)

อีกหนึ่งแนวทางยอดนิยมฝูงชนสุดที่รักการวิ่งอย่างใหญ่โต มันก็คือการควบคุม Heart-Rate Zone ให้อยู่ในตอนที่เหมาะสมกับการวิ่ง ซึ่งโซนอัตราการเต้นหัวใจจะเป็นตัวบอกถึงความอ่อนเพลีย และก็ช่วยระบุขอบเขตการวิ่งได้อีกด้วยอาทิเช่น การวิ่งสำหรับในการลดหุ่นคนที่วิ่งควรควบคุม Heart-Rate Zone ให้อยู่ในโซน 2 หรือ 3 เพราะว่าเป็นโซนที่ลดไขมันเจริญที่สุด ฯลฯ

6.ตั้งความมุ่งหมายการซ้อมในแต่ละอาทิตย์

พวกเราจะต้องหมั่นฝึกอยู่เป็นประจำ และก็สร้างตารางการซ้อมในแต่ละอาทิตย์ รวมทั้งกำหนดเป้าหมายให้สูงมากขึ้น เพื่อความเจริญวิ่งให้สามารถวิ่งได้อย่างเต็มสมรรถนะรวมทั้งหาตัวช่วยสำหรับในการบริหารร่างกายเช่น นาฬิกาอัจฉริยะเพื่อสุขภาพ ( Sport Watch ) หรือหูฟังบริหารร่างกายที่มีฟังก์ชัน Coaching และก็ Schedule Training ในตัว ที่สามารถจะช่วยดีไซน์ตารางการฝึกหัดในวันแล้ววันเล่า ทั้งยังสามารถวัดค่าต่างๆของร่างกายนำค่าพวกนั้นมาประมวลผลข้างหลังจบการวิ่งได้อีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published.